HỘI THẢO TRỰC TUYẾN "CHIA SẺ HOẠT ĐỘNG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID19 CỦA ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH"
28/09/2021

Nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch COVID 19,  Đai học Y Dược TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Chi hội Giáo viên Điều dưỡng thuộc Hội Điều Dưỡng Việt Nam tổ chức buổi hội thảo trực tuyến “Chia sẻ hoạt động phòng chống dịch Covid 19 của Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh” vào ngày 22.9.2021

Hội thảo có sự tham gia của một số cán bộ quản lý đến từ các đơn vị:

1. ThS. Nguyễn Bích Lưu               Chủ tịch Chi hội Giáo viên Điều dưỡng

2. TS. Trần Quang Huy                   Phó Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam

3. ThS. Khúc Thị Hồng Anh           Trưởng Khoa Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội

4.  ThS. Vũ Đình Tiến                             Phó trưởng Khoa Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai

5. PGS.TS Nguyễn Văn Chinh        Trưởng Khoa ĐD-KTYH

6. TS . Trần Thụy Khánh Linh        Phó trưởng Khoa ĐD-KTYH

Báo cáo viên là các giảng viên Khoa Điều Dưỡng – KTYH và Trung tâm Đào tạo Bác sĩ Gia đình Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Hội thảo thu hút sự tham gia theo dõi của 200 giảng viên, sinh viên, học viên đến từ một số cơ sở giáo dục y tế và nhân viên y tế các bệnh viện trên toàn quốc

Nội dung Hội thảo tập trung chia sẻ kinh nghiệm về các hình thức tư vấn người bệnh COVID-19 và mô hình hoạt động trong công tác phòng chống dịch của Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh trong thời gian qua; cụ thể như :

- Những điểm cần lưu ý khi tổ chức và thực hiện tiêm vắc-xin COVID-19

- Mô hình hỗ trợ chăm sóc người bệnh COVID-19 nhẹ qua điện thoại

- Tư vấn chăm sóc F0 tại nhà của hệ thống Thầy thuốc đồng hành

- Chăm sóc người bệnh COVID-19 trung bình tại Trung tâm cấp cứu

- Công tác tổ chức và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại cộng đồng

- Mô hình xét nghiệm Realtime PCR SARS-CoV-2 trên xe lưu động

Hội thảo đã khái quát hoạt động đào tạo tập huấn về COVID-19 của giảng viên các khoa, trung tâm, đơn vị thuộc Đại học Y Dược TPHCM và chia sẻ kinh nghiệm các khâu công việc từ  xét nghiệm tầm soát, tách F0 ra khỏi cộng đồng đến tư vấn chăm sóc đánh giá người bệnh tại nhà; chuyển viện chăm sóc, điều trị trực tiếp tại Trung tâm cấp cứu và chuyển F0 về lại gia đình sau khi khỏi bệnh mà đội ngũ tình nguyện viên của Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện một cách trọn gói tại các địa điểm trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trong suốt 3 tháng qua.

Giá trị của Hội thảo mang lại không chỉ là những kiến thức kinh nghiệm từ thực tế để tiếp tục phát huy những thuận lợi, hạn chế khắc phục khó khăn tồn tại mà qua Hội thảo còn thể hiện được là tinh thần xung kích trách nhiệm của  tập thể nhân viên y tế, giảng viên, sinh viên, học viên các trường đào tạo ngành sức khỏe  trước cộng đồng và xã hội.

Diễn biến của dịch vẫn còn, nhu cầu tình nguyện viên tham gia công tác phòng chống dịch vẫn đang được phát động.Mong rằng qua Hội thảo sẽ góp thêm hành trang kiến thức, kinh nghiệm cho đội ngũ tình nguyện viên.